2007/Oct/19

1. จริงใจแต่ไม่จริงจัง ก็คือในตอนแรกเรามีความจริงใจต่อกัน ซื่อสัตย์ต่อกัน แต่เราไม่คิดจริงจังในการมีชีวิตคู่ เพราะเราถือว่าอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน

2. พูดคุยกันทุกเรื่อง เราสองคนจะคุยกันตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เมื่อฝ่ายหนึ่งมีปัญหาอีกฝ่านจะเข้ามาคุยรับฟังและช่วยแก้ปัญหาเท่าที่จะทำได้ เวลาอีกฝ่ายมีความสุขเราจะถ่ายทอดความสุขให้อีกฝ่ายรับรู้ การได้พูดคุยกันทำให้คนสองคนมีความเข้าใจกันมากขึ้น

3. การเชื่อใจและไว้ใจกัน คนเราอยู่ห่างกัน ย่อมมีความกลัวความหวาดระแวงอยู่บ้าง แต่เราต้องทำใจให้เชื่อใจอีกฝ่ายให้ได้ และต้องทำตัวเองให้เข้าไว้ใจด้วย ไม่ต้องกลัวไม่ต้องคิดว่าเราทำแล้วเขาไม่ทำ ถ้าเราทำดีซะอย่างซักวันเขาต้องได้เห็นดี

4. การรู้จักปรับตัวเขาหากันคนละครึ่งทาง การเปิดใจกว้างยอมรับในความเป็นตัวเขา และให้เขารับในความเป็นเรา

5. การทำตัวให้รู้จักกาลเทศะ คือการที่เราต้องรู้ว่าอะไรควรทำ อะไรควรพูด ตอนไหน อย่างเช่นเรารู้ว่าเขาไม่ชอบอะไร แล้วยังพูดยังทำ มันเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกันได้ ถึงแม้ในขณะนั้นเขาบอกไม่เป็นไร แต่จำไว้ว่าคนเราความอดทนมีจำกัดในตอนแรกได้แต่หลัง ๆ จะไม่ได้ เราต้องรู้ว่าอะไรเล่นได้ อะไรทำได้ อะไรพูดได้ แต่ถ้าทำไปแล้วไม่รู้ ก็ควรบอก " ขอโทษ "

6. ควรพูดให้ติดปากคำเหล่านี้ ขอโทษ ขอบคุณ ให้อภัย พูดขอโทษเมื่อเรารู้ว่าผิด พูดขอบคุณเมื่อเขาทำอะไรให้เรา พูดให้อภัยในสิ่งที่เขาผิด คำพูดเหล่านี้แหละเป็นคำพูดที่เชื่อมเราทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่

7. รู้จักระงับอารมณ์ ทั้งความโมโห และความขำข ั น เมื่อโมโหต้องรู้จักนิ่งและคิดในสิ่งที่เกิดอย่าใช่อารมณ์ตัดสินและใช่หลักข้อ 2 เข้ามาใช้ เรื่องตลก ควรหัวเราะแต่พอดีถ้ามากไปมันก็ไม่ดีเขาอาจว่าเราบ้าได้

8. แลกเปลี่ยนประสบการณ์ การคุยกันเล่าเรื่องต่างของกันและกันให้อีกฝ่ายรับรู้ทำให้เขาและเราต่างรู้จักกันดีและสามารถรู้ความเป็นมาเป็นไปของกันและกันได้ดีอีกด้วย

9. อย่าโกหก ทุกเรื่อง ถ้าเราทำผิดไปให้บอกเขาตรง ๆ ถ้ายังรักเขาอยู่ การโกหกไม่ใช่สิ่งดี หันหน้าบอกกับเขาอย่างเปิดเผย และถ้าเราคิดว่าเราจะไม่ทำอีกต้องบอกให้เขาเชื่อใจและต้องทำให้เขาไว้ใจให้ได้ และอย่ามีซ้ำสองอีก เพราะโอกาสมีสำหรับคนที่พลาดไม่ใช่คนชอบแก้ตัว

10. การเป็นทุกอย่างให้กันและกัน การที่เราเป็นแฟนกันไม่จำเป็นต้องหวานชื่นเสมอ เราต้องสามารถเป็นเพื่อนเขาได้ เป็นพี่ เป็นน้อง หรือแม้แต่เป็นพ่อแม่เขาก็ต้องเป็น ไม่ได้หมายถึงทำตัวเป็นพ่อแม่ไปบังคับเขา แต่รู้จักเป็นพ่อแม่ที่คอยดูแลทุกข์สุขลูกรับฟังปัญหาลูกได้ทุกเรื่อง เพราะเชื่อว่าบางคนไม่สามารถคุยกับพ่อแม่ได้ทุกเรื่อง ฉะนั้นเรานี้แหละในฐานะแฟนต้องช่วยเขา

Comment

Comment:

Tweet


Great and nice post thank you.
#4 by Online Degree (116.71.31.169) At 2010-12-02 16:54,
หวัดดีพี่มู่...
มีความรักจนทะลักออกมานอกจอเลยนะจ๊า..
คริกๆ..
เชียร์เอง
#3 by we are elephant girls At 2007-11-10 16:03,
ยากจัง

อิอิ

confused smile
#2 by TheDoctorWearsPrada At 2007-10-19 16:13,
ดีมั่กๆ ^^ แต่ทว่า...!!? เรามะมีความรัก อิอิ
(เกบเอาไว้ใช้ในภายภาคหน้า หุหุ)
#1 by คลิ๊ก At 2007-10-19 16:07,